33 Views

Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội là gì?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 10:13 08/08/2022

Căn cứ vào quy định tại Khoản 4 Điều 62 của Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp thuê mua, mua nhà ở xã hội chỉ được giao dịch bán lại nhà trong thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ ngày thanh toán toàn bộ tiền thuê mua, tiền mua nhà ở xã hội (NOXH).

Trong một số trường hợp người thuê mua, mua nhà ở xã hội vẫn có quyền chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022 trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm thanh toán tiền mua nhà. Tuy nhiên, bên mua, bên thuê mua nhà chỉ được phép bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định của Nhà nước. Trong đó, việc bán NOXH không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 62 của Luật Nhà ở năm 2014, các bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà cho các đối tượng có nhu cầu theo cơ chế thị trường sau thời hạn 5 năm (kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp sổ đỏ). Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ bên mua, bên thuê mua NOXH phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của luật thuế hiện hành.

Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022 nếu bán cho đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội quy định thì người mua, thuê mua nhà chỉ được phép bán lại với giá tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện tái định cư thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022 theo cơ chế thị trường. Việc chuyển nhượng NOXH cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán mọi khoản tiền mua nhà và được cấp sổ đỏ nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và phải nộp thuế thu nhập theo quy định.

Tại Nghị định số 188/2013 cũng nêu rõ, ngoài các khoản nộp do người mua, thuê mua NOXH chi trả theo quy định của pháp luật thì còn phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Riêng với loại hình nhà ở thấp tầng liền kề, người thuê mua NOXH phải nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà ở đó. Trong đó, giá trị tiền sử dụng đất tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán lại nhà ở.

Nếu thời gian chưa đủ 5 năm kể từ ngày người mua, thuê mua nhà ở xã hội trả hết tiền, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022 thì chỉ được bán lại cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội, hoặc các đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định hiện hành. Trong đó, giá bán lại NOXH không được cao hơn mức giá tại cùng địa điểm và thời điểm đó.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người mua nhà ở xã hội sau một thời gian ngắn mà tiến hành chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022 để thu lời là lách luật mua nhà ở xã hội, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì vậy, khi chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng nhà ở xã hội 2022, cả bên mua và bên bán phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện chuyển nhượng. Bởi lẽ khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng mua bán NOXH giữa hai bên đều bị coi là vô hiệu do vi phạm pháp luật.

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x