16 Views

ĐƯA HÌNH ẢNH NHẠY CẢM CỦA NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 16:58 20/05/2024

ĐƯA HÌNH ẢNH NHẠY CẢM CỦA NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Với công nghệ mạng xã hội hiện nay, việc cập nhật hình ảnh của người khác dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng bên cạnh những mặt tốt thì giới trẻ hiện nay không ý thức được việc đưa hình ảnh mà đặc biệt hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng nhằm mục đích không trong sáng gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác vi phạm pháp luật. Do vậy với hành vi này thì tùy tính chất mức độ sẽ bị phạt hành chính hoặc thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi này là dấu hiệu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó khi đưa hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng mà chưa được sự đồng ý người đó thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự

Đối với xử phạt hành chính vì đây là hành vi liên quan đến sử dụng internet và thông tin mạng nên căn cứ vào điểm g khoản 3 điều 66 nghị đinh số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, người đưa hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì sẽ bị phạt từ 100000 đồng đến 200000 đồng nếu có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Xử phạt hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội

Đối với vụ việc nghiêm trọng sẽ tiến hành xử lý hình sự. Căn cứ theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội làm nhục người khác sẽ quy định mức hình phạt như sau:

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Tình tiết tăng tặng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Đối với người đang thi hành công vụ;

+ Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

+ Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

  1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Do vậy với hành vi đưa hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng thì cần phải ý thức đây là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm hành vi này, nếu người nào vi phạm sẽ tùy tính chất vụ việc mà xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu đã cấu thành tội phạm.

————————————————————————–

CÔNG TY LUẬT PHÚC KHÁNH HƯNG

Địa chỉ: Tầng 2, toà nhà Trung Yên 1, Số 1, Lô 1A Đường Vũ Phạm Hàm, KĐT Trung Yên, Phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: luatsubaochua.com.vn

Email: luatphuckhanhhung@gmail.com

Hotline: 0974 690 998 – 0964 160 149

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x