21 Views

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 có tiếp tay cho tội phạm ma tuý?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 09:05 30/06/2022
Dùng bệnh viện tâm thần làm nơi sử dụng chất ma túy, các đối tượng đã dùng thủ đoạn rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan pháp luật.

Thông tin một bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I (tại Thường Tín, Hà Nội) vào tối qua đã gây rúng động dư luận. Bộ Y tế đã lên tiếng ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, đề nghị xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội, nhưng dưới góc nhìn của dư luận xã hội, trong đó có cả những thầy thuốc đều cho rằng, qua vụ việc này, Bộ Y tế cần có biện pháp quyết liệt hơn để chấn chỉnh, ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức trong một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế vì đã tiếp tay cho tội phạm. 

Từng là một nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Đông Hưng, Thái Bình nay đã nghỉ hưu, Lương y Nguyễn Đình Cự cho rằng, thông tin lần đầu tiên một đường dây ma túy được phát hiện tại một bệnh viện tâm thần là điều “không ai tưởng tượng nổi”. Không tưởng tượng được là bởi một cơ sở y tế chuyên điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu tâm thần, loạn thần lại dung túng cho ma tuý. Đây là một sự việc đáng tiếc và lãnh đạo bệnh viện này phải chịu trách nhiệm khi để một tội phạm ma túy biến buồng bệnh thành phòng karaoke, tổ chức sử dụng ma túy tập thể, các con nghiện bay lắc trong một thời gian dài.

Lương y Nguyễn Đình Cự nhận định: “Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá được đường dây buôn bán ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội. Người cầm đầu có tiền sử bị bệnh tâm thần và được Công an Hà Nội trả về Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để tiếp tục điều trị. Điều đáng nói là trong thời gian anh ta điều trị tại đây, lại sửa được phòng bệnh thành phòng karaoke và buôn bán ma túy. Lần đầu tiên tôi thấy vụ việc như thế này. Để làm được phòng karaoke như vậy phải có sự trợ giúp vì phải mua sắm vật tư, cải tạo công trình. Hoặc việc tổ chức sử dụng ma túy tập thể bay lắc phải có người biết chứ, vì bệnh viện có kíp trực 24/24 và có nhân viên bảo vệ. Dù vô tình hay hữu ý thì bệnh viện cũng phải chịu trách nhiệm.”

Dùng bệnh viện tâm thần làm nơi sử dụng chất ma túy, các đối tượng đã rất tinh vi, núp dưới vỏ bọc bệnh viện để thành nơi an toàn, che mắt các cơ quan pháp luật. Theo Luật sư Nguyễn Hưng, Công ty Luật TNHH Phúc Khánh Hưng, qua vụ việc này cũng cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sự xuống cấp đạo đức của một số cán bộ, nhân viên y tế, nhất là khi trước đó đã có một số thầy thuốc của bệnh viện này phải ngồi tù vì làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, tiếp tay cho những đối tượng phạm tội muốn trốn tránh việc phải ngồi tù.

Luật sư Nguyễn Hưng phân tích: “Các cơ quan chức năng cần mở rộng điều tra vụ án để làm rõ hơn những ai có hành động bao che để một đối tượng bệnh nhân tâm thần lại có thể sử dụng trái phép chất ma túy, đưa cả gái mại dâm vào bay lắc tại cơ sở điều trị. Dư luận xã hội cũng như cá nhân tôi hết sức bất bình trước công tác quản lý cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tâm thần Trung 1, vai trò của người đứng đầu ở đâu, công tác giám sát đến đâu, mà để xảy ra liên tiếp những sai phạm như vậy. Nếu như có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người đứng đầu và hết trách nhiệm thì sẽ không có những vụ việc như thế này xảy ra.”

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x