22 Views

Chồng mua nhà cho nhân tình, vợ có quyền đòi lại?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 09:38 05/12/2022

CHỒNG MUA NHÀ CHO NHÂN TỈNH, VỢ CÓ QUYỀN ĐÒI LẠI?

Ly thân khoảng ba năm nay, vừa rồi tôi phát hiện chồng mua nhà mặt phố cho nhân tình.

Những năm qua, đời sống kinh tế của tôi và hai con gặp nhiều khó khăn, bởi chồng không đưa tiền trang trải cuộc sống gia đình. Mọi khoản chi tiêu (tiền ăn uống, điện nước, học phí…) tôi đều phải gánh vác.

Vậy có cách nào để tôi đòi lại ngôi nhà mà chồng đã mua cho nhân tình hay không?

BIỆT THỰ LÀ GÌ ? 5 Kiểu biệt thự thường gặp nhất ở Việt Nam

⚖️ Luật sư tư vấn

Khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Căn cứ quy định nêu trên, do vợ chồng chị ly thân (chưa ly hôn) và căn nhà mua tặng nhân tình có nguồn gốc từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân thì đây được xem là tài sản chung của vợ chồng. Chị hoàn toàn có quyền đòi lại.

Trường hợp giấy chứng nhận của căn nhà này đứng tên chồng chị thì căn nhà này đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng; nếu bán phải có sự đồng ý của chị.

Nếu Giấy chứng nhận của căn nhà này đứng tên nhân tình của chồng chị thì việc đòi lại căn nhà này sẽ khó khăn hơn. Để đòi lại, chị phải thu thập được các chứng cứ để chứng minh rằng số tiền mua căn nhà này xuất phát từ tiền của chồng chị (như là thông qua lời khai của chồng, tin nhắn điện thoại, lời nói được ghi âm lại, thông tin chuyển khoản ngân hàng từ tài khoản của chồng qua tài khoản nhân tình của chồng…).

Khi có được các chứng cứ nêu trên mà chị không thương lượng để đòi lại được thì có thể kiện ra tòa án để đòi lại căn nhà này.

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x