53 Views

Có thể dành lại quyền nuôi con nếu chồng cũ tái hôn không?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 16:03 19/08/2022
?Hai vợ chồng sau khi có mẫu thuẫn tiến hành ly hôn thì tòa án sẽ phân xử quyền nuôi con nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận. Tuy nhiên trong những trường hợp cụ thể như chồng cũ tái hôn hoặc những trường hợp khác mà người vợ muốn giành quyền nuôi con thì cần phải căn cứ theo những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
?Sau khi mà chồng cũ tái hôn mà muốn giành lại quyền nuôi con thì căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thay đổi quyền nuôi con trong các trường hợp như sau:
– Thứ nhất là trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
– Thứ hai là việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
+ Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
– Thứ ba là việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
– Thứ tư là trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
– Thứ năm là trong trường hợp có căn cứ người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
+ Người thân thích;
+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
+ Hội liên hiệp phụ nữ.
?Như vậy sau khi chồng cũ tái hôn thì tùy theo trường hợp cụ thể mà người vợ cũ có thể giành được quyền nuôi con hay không. Pháp luật vẫn đề cao quyền tự thỏa thuận, yêu cầu của vợ chồng về quyền nuôi con. ?Trong trường hợp người chồng cũ dù tái hôn mà vẫn đảm bảo việc nuôi dạy, chăm sóc đứa trẻ để nó phát triển bình thường thì việc giành quyền nuôi con là không cần thiết. Nhưng khi có căn cứ cho rằng người chồng cũ tái hôn không đảm bảo được việc chăm sóc, nuôi dạy tốt cho trẻ thì người mẹ có quyền yêu cầu tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền xem xét đòi lại quyền nuôi con.
Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x