16 Views

Cô đã đi lấy chồng có được thừa kế tài sản của ông bà không?

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 10:08 21/12/2022

Cô đã đi lấy chồng có được thừa kế tài sản của ông bà không?

Cô đã đi lấy chồng có được thừa kế tài sản của ông bà theo đúng quy định của pháp luật không?

Khi ông bà mất mà có di sản để lại thì sẽ được tiến hành chia cho con, cháu theo quy định của pháp luật. trường hợp cô đã đi lấy chồng thì việc chia tài sản sẽ có sự khác biệt đối với việc có di chúc và không có di chúc. Với trường hợp cụ thể thì pháp luật sẽ có quy định về chia thừa kế khác nhau nhằm đảm bảo quyền và lợi ích phù hợp với từng cá nhân.

  1. Cô đã đi lấy chồng có được thừa kế tài sản của ông bà theo đúng quy định của pháp luật không?

Khi ông bà mất sẽ nảy sinh hai trường hợp đó trường hợp để lại di chúc và trường hợp không có di chúc.

Với trường hợp để lại di chúc, việc cô đi lấy chồng có được hưởng thừa kế từ ông bà hay không sẽ do ông bà quyết định và ghi trong di chúc. Tuy vậy pháp luật cũng quy định trường hợp mà người cô sẽ nhận di sản không phụ thuộc vào nội di chúc được quy định tại điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 gồm trường hợp những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

+ Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Nỗi đau mang tên 'thừa kế' - Tuổi Trẻ Online

Căn cứ vào tình huống thì người cô đã đi lấy chồng thì đã là thành niên nhưng nếu không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc của ông bà.

 

Với trường hợp không có di chúc, khi ông bà mất không để lại di chúc thì việc chia thừa kế sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật, theo điều 649 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

theo đó cô đã đi lấy chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015, Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Cô đã đi lấy chồng là con gái của ông bà.

Nếu cô đã đi lấy chồng muốn nhận di sản cần phải có điều kiện không thuộc trường hợp nhận di sản thuộc khoản 1 điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015 gồm những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

+ Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

+ Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Trừ trường hợp nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc theo khoản 2 điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015.

Từ những căn cứ trên thì cô đã đi lấy chồng vẫn được hưởng thừa kế của ông bà trong trường hợp không vi phạm điều kiện về nhận di sản và được ông bà ghi tên hưởng trong di chúc hoặc nếu không có di chúc thì vẫn được chia thừa kế theo pháp luật.

 

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x