74 Views

‘Băm nát’ quy hoạch ở Hà Nội: Cần chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra

Đăng bởi 4bae2b8516aff755876f908e561fcbaf - 14:08 26/07/2022

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hưng, đường Lê Văn Lương bị băm nát, trách nhiệm chính thuộc về các thế hệ lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà đứng đầu là Chủ tịch UBND TP.

Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr của Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại hầu hết công trình thuộc khu vực này đã bị vạch rõ.

Theo đó, các dự án được lập, chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc tỷ lệ 1/500, rồi điều chỉnh, điều chỉnh nhiều lần (có dự án 5 lần điều chỉnh) nhưng không được công bố công khai minh bạch, dẫn đến tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong quản lý đô thị không biết để quản lý, giám sát thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng 2003, Luật Xây dựng 2014, Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Trong đó, đáng chú ý UBND Hà Nội đã điều chỉnh sai quy hoạch sai quy định pháp luật tổng số 56 đồ án, dự án, công trình được kiểm tra, gồm: 4 đồ án quy hoạch chi tiết; 16 lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết; 22 lần điều chỉnh bằng các văn bản chấp thuận.

Cao ốc bủa vây tuyến đường Lê Văn Lương

Luật sư Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc công ty luật Phúc Khánh Hưng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, bản kết luận đã chỉ ra cụ thể các sai phạm nhưng mới chỉ dừng lại ở chỗ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có vi phạm mà không nêu rõ sẽ xử lý ra sao. 

Nhiều năm qua, người dân Thủ đô đã rất bức xúc về tình trạng này, về một con đường đẹp và hiện đại của Thủ đô bỗng chốc biến thành nỗi ám ảnh về giao thông và trật tự xây dựng. Do nhồi nhét các tòa nhà chung cư cao tầng sát nhau dẫn đến trên tuyến đường này luôn xảy ra tình trạng không lối thoát do tắc đường vào giờ cao điểm.

Tôi cho rằng các chủ đầu tư không dễ gì qua mặt được các cơ quan chức năng khi xảy ra vi phạm. Các vi phạm chủ yếu là do các cơ quan có thẩm quyền đã điều chỉnh giấy phép được cấp theo hướng tăng số tầng và công năng sử dụng bất chấp quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và sự làm ngơ của các cơ quan chức năng với các chủ đầu tư cố tình vi phạm so với giấy phép đã được cấp. Do đó, để xảy ra tình trạng này cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan, không để tình trạng “chuyện đã rồi” để bỏ qua trách nhiệm của họ”, Luật sư Hưng nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Hưng, trách nhiệm chính thuộc về các thế hệ lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà cụ thể là Chủ tịch UBND thành phố. 

Đối với các dự án trên đường Lê Văn Lương, việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Kết luận thanh tra số 39 đã chỉ ra sai phạm chứng tỏ những  điều chỉnh quy hoạch đó là vô căn cứ. Do đó, cần chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra để làm rõ để xử lý nghiêm làm gương cho cán bộ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hưng nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch rõ ràng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội tưởng chừng không thể khắc phục được. Các cơ quan tiến hành tố tụng nên vào cuộc để điều tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân và xử lý nghiêm theo quy định tại điều 224 Bộ luật hình sự 2015 đối với tội danh Tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo
  • 0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x